Binh thủy tinh pha trà – Thưởng thực nghệ thuật uống trà mới Hà Nội

Bình  thủy tinh pha trà,hay gọi nôm na là bình pha trà là một phần trong ẩm thực văn hóa Việt.Từ thời xa xưa ông bà ta đã có thói quen uống trà, thưởng thức vị đắng của trà là nghệ thuật dan gian.Đặc biệt hơn nếu lựa chọn đúng bình pha, nước trá sẽ ngon và mạng hương vị quê hương vùng đó.

Ấm tử sa pha tràn

Bình pha trà cổ hay còn có tên gọi là ấm tử sa là loại ấm pha trà có cách đây khoảng 1000 năm trước, chúng có nguồn gốc ở Trung Hoa và chỉ ở vùng đất Nghi Hưng mới có. Tên gọi “Tử sa” nghĩa là đất tử sa, loại đất này người thợ phải dùng các công cụ bằng thủ công như cuốc rìu… mởi khai thác được. Đặc biệt, đất tử sa chịu được nhiệt đô cao có thể nung đến 1200 độ C nhưng không có dấu vết nứt hay phồng rộp bề mặt.

Bình thủy tinh

Ấm chén tử sa được các nghệ nhân lành nghề khéo léo cho ra vô vàn kiểu dáng khác nhau như: ấm tử sa châu bàn, ấm tử sa thạch biều, ấm tử sa thuỷ bình, … Mỗi chiếc ấm tử sa nghệ nhân lại khắc lên những câu thơ phú hay những hoa văn độc đáo. Đó cũng là lý do tại sao giá của ấm tử sa lại đắt tiền hơn so với những sản phẩm gốm sứ khác.

Cách phân biệt một chiếc ấm pha trà tử sa tốt là nhìn bề ngoài chiếc ấm có năm màu, người ta gọi đó là ngũ sắc thổ màu ấm tử sa không bong nhoáng mà là bóng mờ, ngoài ra các vành ấm tròn đều không bị rỗ, miệng ấm được chế tác đặc biệt khi nghiêng ấm 90 độ nhưng nắp ấm không bị rớt. Đặc biệt các lỗ lọc trà cũng được làm tỉ mỉ tránh lỗ không đều gây tắc nước.

download (1).jpg

Bình pha trà thuỷ tinh

Bình pha trà thuỷ tinh chịu nhiệt đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Các nghệ nhân hiện nay đã chế tác ra bình pha trà thuỷ tinh có bộ lọc để tiện lấy toàn bộ bã trà sau khi đã pha rất tiện lời. Để pha trà xanh bạn nên chọn bình thủy tinh có dung tích khoảng 1 đến 1,5l, vì trà xanh là lá tươi nên chiếm khá nhiều diện tích và thường thì trà xanh pha nhiều nước, do đó bạn nên chọn bình thuỷ tinh có tay cầm để dễ sử dụng và an toàn hơn.

Nếu bạn là hay uống trà hằng ngày nên chọn bình pha trà bằng thuỷ tinh. Bình thủy tinh có ưu điểm là tránh được các chất độc hại khi dùng với nước nóng, dễ vệ sinh do kích thước miệng to, bình chịu được nhiệt độ cao và có tay cầm dễ sử dụng.

Lưu ý. Hiện nay còn một số gia đình sử dụng ly nhựa,bình pha bằng nhựa để pha trà. Đây là một thới quen hết rất nguy hiểm,bởi lẽ khi rots nước nóng vào đồ vật bằng nhưa, nhựa sẽ chảy à hòa tan với nước.Do vậy để thưởng thức trà ngon, đảm bảo sức khẻo …….nên dùng bình pha trà bằng thủy tinh,sứ hay ít nhất cũng dùng các bình pha bằng kim loại cao cấp.Sapakitchen chúc quý vị có sự lụa chọn tốt nhất.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s